พิมพ์

กระดิ่งทองเหลือง

ชื่อรายการ
กระดิ่งทองเหลือง
ปีที่ขึ้นทะเบียน
พ.ศ. ๒๕๕๒
ภูมิภาค
ภาคกลาง
สาระสำคัญโดยรวม

lb001กระดิ่งทองเหลือง มีลักษณะคล้ายระฆังขนาดเล็ก มีตุ้มเล็กๆ (ลูกฟัด) อยู่ข้างในสำหรับทำให้เกิดเสียงดังเมื่อ มีลมมากระทบกับตัวกระดิ่ง ใช้ตกแต่งอาคารบ้านเรือน และสถาปัตยกรรมในพระพุทธศาสนา แหล่งผลิตสำคัญ อยู่ที่หมู่บ้านเขาลอยมูลโค ตำบลดอนตะโก อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี

lb004การผลิตกระดิ่งทองเหลือง ตำบลดอนตะโก ใช้วัตถุดิบ ในชุมชน คือ ดินเหนียว มูลวัวแห้ง แกลบ ไขวัว และน้ำมันชัน ส่วนวัตถุดิบที่ต้องนำมาจากภายนอก คือ ทองเหลือง ชนิดผสมที่ใช้ในการหลอมกระดิ่ง และแผ่นทองเหลือง ร้อยละ ๑๐๐ ใช้ติดเป็นใบโพธิ์ไว้รับลมให้ไปสั่นลูกฟัด

ขั้นตอนการผลิต เริ่มจากการปั้นหุ่นดิน แล้วกลึง ให้ได้รูป จากนั้นพันด้วยขี้ผึ้ง ตกแต่งให้เรียบ ติดหู ติดลาย แล้วชุบดินนวล (ดินผสมที่ได้จากดินเหนียวคลุกมูลวัวเพื่อ ให้ผิวเรียบ) หุ้มด้วยดินผสมทรายและแกลบ แล้วนำไป เผาไฟเพื่อไล่ขี้ผึ้งออก เททองเหลืองที่หลอมเหลวแล้ว ลงไปแทนที่ ปล่อยให้เย็นลงอย่างช้าๆ แล้วกะเทาะดินที่หุ้ม ภายนอกออก จะได้กระดิ่งทองเหลืองตามแม่แบบ ขัดให้เรียบ และขึ้นเงา จากนั้นจึงติดลูกฟัดหรือลูกตี

การหล่อกระดิ่งทองเหลืองเป็นกรรมวิธีโบราณ ซึ่งช่างต้องมีทักษะ ความรู้เกี่ยวกับขนาดของกระดิ่ง ลูกฟัด และใบโพธิ์ที่ห้อยลูกฟัดให้มีขนาดสัมพันธ์กัน จึงจะเกิด เสียงดังกังวาน และได้ยินในระยะไกล
รูปภาพ

  • Voting
    (0 โหวต)
  • Hits
    12475 views