พิมพ์

ความรู้และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับธรรมชาติและจักรวาล

banner d6

ความรู้และแนวปฏิบัติเกี่ยวกับธรรมชาติและจักรวาล หมายถึง องค์ความรู้ วิธีการ ทักษะ ความเชื่อ แนวปฏิบัติและการแสดงออกที่พัฒนาขึ้นจากการมีปฏิสัมพันธ์ระหว่างคนกับสภาพแวดล้อมตามธรรมชาติและเหนือธรรมชาติ แบ่งออกเป็น
๑. อาหารและโภชนาการ หมายถึง สิ่งที่มนุษย์บริโภค รวมทั้งวิธีการปรุงอาหาร วิธีการบริโภค และคุณค่าของอาหาร
๒. การแพทย์แผนไทยและการแพทย์
“การแพทย์แผนไทย” หมายถึง กระบวนการทางการแพทย์ เกี่ยวกับการตรวจ วินิจฉัย บำบัด รักษา หรือป้องกันโรค หรือการส่งเสริมและฟื้นฟูสุขภาพของมนุษย์หรือสัตว์
“การแพทย์พื้นบ้าน” หมายถึง การดูแลสุขภาพตนเองในชุมชนแบบดั้งเดิมจนกลายเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เกี่ยวกับความเชื่อ พิธีกรรม วัฒนธรรม ประเพณี และทรัพยากรที่แตกต่างกันไปในแต่ละท้องถิ่น
๓. โหราศาสตร์ ดาราศาสตร์ และไสยศาสตร์
โหราศาสตร์ หมายถึง ความรู้ในการทำนายโชคชะตา ทำนายอนาคตของบุคคล และบ้านเมือง โดยอาศัยตำแหน่งของดวงดาวในเวลาที่เกิดเหตุการณ์ต่างๆ
ดาราศาสตร์ หมายถึง ศาสตร์ที่เกี่ยวกับการสังเกตและอธิบายธรรมชาติของดวงดาวและเทหวัตถุ
ไสยศาสตร์ หมายถึง ความเชื่อในสิ่งที่เหนือธรรมชาติ
๔. การจัดการทรัพยากรธรรมชาติ หมายถึง การจัดการระบบนิเวศ เพื่อการอนุรักษ์และการใช้ประโยชน์อย่างยั่งยืน
๕. ชัยภูมิและการตั้งถิ่นฐาน หมายถึง ความรู้และความเชื่อในการเลือกที่อยู่อาศัย ที่สอดคล้องกับสภาพแวดล้อม และวัฒนธรรมของชุมชน

  

ปีที่ขึ้นทะเบียน ภูมิภาค จังหวัด

ทั้งหมด
Total: 22 items Displaying: 11 - 20 items
  • น้ำปลาไทย

    น้ำปลาเป็นเครื่องปรุงรสเค็มที่ทำจากปลาทั้งตัวหมักกับเกลือเป็นระยะเวลานานจนแปรสภาพเป็นน้ำใสๆ โดยทำมาจากปลาน้ำจืดและปลาทะเล การทำน้ำปลาในอดีตนิยมทำไว้ใช้บริโภคในครัวเรือนเป็นหลักน้ำปลาถือเป็นผลผลิตจากภู...

    เพิ่มเติม ...
  • น้ำพริก

    น้ำพริกหรือแจ่วในภาษาอีสานเป็นอาหารประเภทเครื่องจิ้มและเป็นอาหารจานหลักในสำรับอาหารของคนไทยทุกภาค โดยเฉพาะภาคกลางเพราะมีน้ำพริกชนิดต่างๆ มากที่สุด วัตถุดิบหลักของน้ำพริกประกอบด้วย พริก หอมแดง กระเทีย...

    เพิ่มเติม ...
  • ปลาร้า ปลาแดก

    ปลาร้าเป็นภูมิปัญญาในการถนอมอาหารของคนไทยในทุกภูมิภาคที่มีมาแต่โบราณเพื่อที่จะเก็บปลาที่มาตามธรรมชาติในช่วงต้นฤดูฝนไว้กินนานๆ วิธีการทำปลาร้าคล้ายคลึงกันแต่จะแตกต่างกันที่ส่วนผสมและระยะเวลาในการหมัก ก...

    เพิ่มเติม ...
  • ผัดไทย

    ผัดไทยเป็นอาหารที่นำเอาเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแบน มาผัดกับเต้าหู้ หัวไชโป๊สับ ถั่วงอก กุยช่าย ไข่ กุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บ พริกแห้งป่น โรยด้วยถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ เชื่อว่าได้พัฒนามาจากก...

    เพิ่มเติม ...
  • ยาหอม

    “ยาหอม” เป็นยาของแพทย์แผนไทยที่มีสรรพคุณในการปรับการทำงานของลมที่เคลื่อนไหวทั่วร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อจิตใจ อารมณ์ ความรู้สึก และการหมุนเวียนของเลือด ยาหอมมีหลายตำรับและใช้รักษากลุ่มอาการผิดปกติของร่างก...

    เพิ่มเติม ...
  • ฤๅษีดัดตน

    ฤๅษีดัดตน เป็นท่ากายบริหารอันเป็นภูมิปัญญาของไทย กายบริหารแบบฤๅษีดัดตนมีท่าต่างๆ ที่ครอบคลุมทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งช่วยฟื้นฟูสุขภาพ ทำให้ร่างกายแข็งแรงมีสุขภาพดี ลดความตึงของเส้นเอ็น ประสาทและกล้ามเนื้...

    เพิ่มเติม ...
  • ลูกประคบ

    “ลูกประคบ” คือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำสมุนไพรหลายชนิดมาห่อในผ้าขาวรวมกันทำเป็นรูปทรงกลมคล้ายน้ำเต้า ใช้เชือกมัดปากให้แน่น แล้วนำไปนึ่งให้ร้อน ใช้ประคบบริเวณที่ปวดหรือเคล็ดขัดยอกเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่...

    เพิ่มเติม ...
  • สำรับอาหารไทย

    อาหารมื้อหลักของครอบครัวไทยเป็นอาหารมื้อเย็นเพราะเป็นเวลาที่ทุกคนในบ้านอยู่ร่วมรับประทานอาหารพร้อมหน้าพร้อมตากัน อาหารมื้อหลักจึงมักเป็นอาหารชุดใหญ่ประกอบด้วย ข้าวและกับข้าวหลายอย่าง มีรสต่างๆกัน จัดร...

    เพิ่มเติม ...
  • ส้มตำ

    เป็นอาหารประเภทยำเดิมกินคู่กับข้าวมัน เรียกว่าข้าวมันส้มตำ เป็นอาหารคนไทยภาคกลางที่ชาวอีสานนำไปประยุกต์และปรุงใหม่จนแพร่หลายไปทั่วประเทศ ข้าวมันส้มตำน่าจะมีที่มาจากสำรับอาหารชาววัง โดยเฉพาะจากฝ่ายในที...

    เพิ่มเติม ...
  • หมอพื้นบ้านรักษากระดูกหัก

    ภูมิปัญญาในการรักษากระดูกหักของหมอพื้นบ้าน เป็นองค์ความรู้ที่ได้รับการถ่ายทอดจากครูหมอในท้องถิ่นประกอบด้วยองค์ความรู้ ๔ ด้าน ได้แก่ ๑. การตรวจวินิจฉัยอาการ ๒. การรักษา/บำบัด ๓. การดูแลและการฟื้นฟู ๔. ...

    เพิ่มเติม ...

หน้า 2 จาก 3