พิมพ์

กระยาสารท

ชื่อรายการ
กระยาสารท
ปีที่ขึ้นทะเบียน
พ.ศ. ๒๕๕๖
ภูมิภาค
ภาคกลาง
สาระสำคัญโดยรวม

ขนมไทย จัดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่เก่าแก่ โดยเฉพาะขนมประเภทกวนและของหวาน ซึ่งเคยเป็นอาหารสำหรับถวายพระสงฆ์และพระมหากษัตริย์ที่กระทำกันมา ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา

สำหรับกระยาสารทเป็นขนมกวนชนิดหนึ่ง และเป็นขนมที่นิยมทำกันในวันสารทไทย คือ แรม ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๐

กระยาสารทเป็นขนมประเพณีของไทย สำหรับทำบุญในวันสารททุกปี คือ แรม ๑๕ ค่ำ เดือน ๑๐ จะมีการทำกระยาสารทกันเกือบทุก ๆ บ้าน เพื่อเป็นการทำบุญอุทิศส่วนกุศลให้แก่ผู่ล่วงลับไปแล้ว

สารทเป็นคำอินเดีย หมายถึง ฤดู ซึ่งตรงกับฤดูใบไม้ร่วง จะตรงกับเดือน ๑๐ ในความเชื่อของคนไทยเกี่ยวกับวันสารทนั้นเชื่อว่า ในกลางเดือน ๑๐ ผีมีญาติและผีไม่มีญาติจะมาคอยรับอาหาร ของที่ทำในพิธีสารท เรียกว่า . “กระยาสารท” จะมีส่วนผสม คือ ข้าวเม่า ข้าวตอก ถั่ว งา และน้ำตาลอ้อย กวนเข้าด้วยกันจนเหนียวเกาะเป็นปึก

ชาวบ้านจะแบ่งกระยาสารทที่กวนเสร็จมาห่อใบตองมาใส่บาตรถวายพระในวันสารท การตักบาตรแบบนี้เรียกว่า ตักบาตรสาธารณะ ดังมีนิราศว่าด้วยสารทกล่าวไว้ว่า

“ถึงเดือนสิบ เห็นกันเมื่อวันสารท
ใส่อังคาดโภชนากระยาหาร
กระยาสารทกล้วยไข่ใส่โตกพาน
พวกชาวบ้านถ้วนหน้าธารณะ
เจ้างามคนคมห่มลีชุลีนบ
แล้วจับจบทัพพีน้อมศีรษะ
หยิบข้าวของกระยาสารทใส่บาตรพระ
ธารณะเสร็จสรรพกลับมาเรือน”

ตักบาตรเสร็จแล้ว พระสงฆ์จะกรวดน้ำอุทิศส่วนกุศลให้บรรพบุรุษที่ล่วงลับไปแล้ว พระสงฆ์เมื่อรับบาตรฉันท์จังหันเสร็จก็จะฉันท์กระยาสารทเป็นของหวาน ส่วนกระยาสารทที่เหลือจากการตักบาตรจะนำไปแจกจ่ายแบ่งปันกันระหว่างเพื่อนบ้าน เป็นการแลกเปลี่ยนกระยาสารทกัน

  • Voting
    (0 โหวต)
  • Hits
    4919 views