พิมพ์

แกงเขียวหวาน

ชื่อรายการ
แกงเขียวหวาน
ปีที่ขึ้นทะเบียน
พ.ศ. ๒๕๕๕
ภูมิภาค
ภาคกลาง ภาคใต้
สาระสำคัญโดยรวม

แกงเขียวหวานเป็น แกงกะทิผสมเครื่องแกงและเครื่องเทศแบบเดียวกับแกงเผ็ด แต่มีลักษณะเด่นที่น้ำแกงออกเป็นสีเขียว อันเนื่องมาจากใช้พริกชี้ฟ้าสดสีเขียวและพริกขี้หนูเขียวเป็นวัตถุดิบในการทำเครื่องแกง และยังได้สีเขียวจากน้ำที่คั้นจากใบพริกใส่เพื่อเพิ่มสีสันของแกง

เครื่องแกงแกงเขียวหวานประกอบด้วยหัวหอมแดง กระเทียม ข่า ตะไคร้ พริกไทย ผิวมะกรูด รากผักชี เกลือ กะปิและเครื่องเทศ ได้แก่ ลูกผักชี ยี่หร่า เหมือนแกงเผ็ด ในภาคใต้นิยมใส่ขมิ้นในเครื่องแกงเขียวหวานด้วย แต่เดิมนิยมใช้เนื้อวัวเป็นเนื้อแกง จึงมีชื่ออีกอย่างหนึ่งว่า แกงเนื้อพริกขี้หนู ปัจจุบันใช้ เนื้อไก่ หมู และปลา ผักที่ใส่ในแกงและที่ใช้โรยหน้าใช้เหมือนแกงเผ็ดทั่วไป

แกงเขียวหวานมีรสเผ็ดนำ เผ็ดกว่าแกงเผ็ดธรรมดาจึงนิยมกินแนมกับของรสเค็ม เช่น ปลาสลิดทอด ปลาเค็มทอดไข่เค็ม หรือกินคู่กับขนมจีนเป็นขนมจีนแกงเขียวหวาน

ในปัจจุบันมีผู้นำแกงเขียวหวานไปประยุกต์กินคู่กับอาหารอื่นๆ ทำให้รสเผ็ดลดลงแต่เพิ่มรสหวานมากขึ้น เช่น สปาเก็ตตี้แกงเขียวหวาน พิซซ่าหน้าแกงเขียวหวาน โรตีแกงเขียวหวาน ฯลฯ

  • Voting
    (0 โหวต)
  • Hits
    1366 views