พิมพ์

ต้มยำกุ้ง

ชื่อรายการ
ต้มยำกุ้ง
ปีที่ขึ้นทะเบียน
พ.ศ. ๒๕๕๔
ภูมิภาค
ภาคกลาง
สาระสำคัญโดยรวม

ต้มยำ เป็นอาหารประเภทแกง รับประทานกับข้าวสวย เน้นรสชาติเปรี้ยวและเผ็ดเป็นหลัก ออกเค็มและหวานเล็กน้อย ต้มยำสามารถใส่เนื้อสัตว์ที่หลากหลาย นิยมใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ข่า พริก ส่วนเครื่องปรุงหลัก ได้แก่ มะนาว น้ำปลา น้ำตาล น้ำพริกเผา ต้มยำมี ๒ ประเภท คือ ต้มยำประเภทไม่ใส่กะทิ หรือเรียกกันว่าต้มยำน้ำใส ซึ่งถือว่าเป็นต้นตำรับของต้มยำ และต้มยำประเภทใส่กะทิหรือเรียกกันว่าต้มยำน้ำข้น ต้มยำเป็นอาหารที่ได้รับความนิยมทั้งในและต่างประเทศ 


  • Voting
    (0 โหวต)
  • Hits
    8983 views