พิมพ์

หมากรุก

ชื่อรายการ
หมากรุก
ปีที่ขึ้นทะเบียน
พ.ศ. ๒๕๕๕
ภูมิภาค
ภาคกลาง
สาระสำคัญโดยรวม

คนไทยสมัยก่อนมักเล่นหมากรุกกันตามวัดและในราชสำนัก ตั้งแต่ชั้นพระมหากษัตริย์ลงมาจนถึงประชาชน นับว่าเป็นการเล่นที่ไม่มีการแบ่งชั้นวรรณะ ใครคิดเป็น รู้จักใช้สติปัญญาก็นับว่าสามารถเล่นหมากรุกได้สนุกเท่าเทียมกัน มีบันทึกว่าพระมหากษัตริย์หลายพระองค์ทรงโปรดหมากรุก และมักใช้หมากรุกเพื่อการทดสอบสติปัญญาของข้าราชบริพาร หมากรุกสมัยก่อนเป็นที่นิยมมาก ดูได้จากเวลามีงานต่างๆ เช่น งานวัด งานบวช งานศพ เจ้าภาพจะหาหมากรุกมาให้เล่นกันอย่างสนุกสนานตลอดรุ่ง บางครั้งเป็นการเล่นเพื่อประชันกันระหว่างนักเลงหมากรุกเจ้าถิ่นกับต่างถิ่นก็มี

ด้วยศิลปะเชิงชั้นการเล่นที่น่าทึ่ง หมากรุกกลายเป็นกีฬาประจำชาติไทยที่มีการจัดประลองแข่งขันอย่างเป็นทางการ ในระหว่างสถาบันการศึกษาหรืองานใหญ่ๆ ระดับจังหวัดมาจนถึงการแข่งขันระดับชาติ เช่น การประลองหมากรุกที่สนามหลวง เป็นต้น ตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันการเล่นหมากรุกได้มีการพัฒนาเปลี่ยนแปลงทั้งรูปแบบวิธีเล่น การเดินหมากแต่ละตัว รวมทั้งกฎ กติกาการแข่งขันให้เหมาะสมกับการเป็นกีฬาที่สามารถบันทึกแต้มนับคะแนนกันได้อย่างชัดเจน และสร้างความสนุกสนานกาผู้ชมได้มากขึ้นมีการแข่งขันชิงถ้วยรางวัลและการออกข่าวทางสื่อมวลชนกันอย่างมีสีสันยิ่งนัก

  ตำราหมากรุกที่เกิดจากนักเลงหรือเซียนหมากรุกหลายรุ่น ต่างก็ได้บันทึกกลเม็ดเด็ดพราย
ไว้ถ่ายทอดแก่ลูกหลาน แต่ละรุ่นละท่านก็มีเทคนิคการเล่นที่น่าสนใจต่างกัน หากสนใจจริงๆ เราสามารถหาตำราหมากรุกมาศึกษาได้ไม่ยาก และสามารถติดตามชมการแข่งขันหมากรุกได้ในสนามหลายแห่ง เช่น
ตลาดหลักทรัพย์แห่งประเทศไทย หรือหมากรุกออนไลน์ทางอินเตอร์เน็ต เป็นต้น

  • Voting
    (0 โหวต)
  • Hits
    13254 views