พิมพ์

การแพทย์แผนไทยและการแพทย์พื้นบ้าน

ปีที่ขึ้นทะเบียน ภูมิภาค จังหวัด


ทั้งหมด
Total: 5 items Displaying: 1 - 5 items
 • การนวดไทย

  การนวดไทยมีประวัติความเป็นมายาวนาน เชื่อว่าไทยได้รับความรู้ด้านการนวดมาจากพุทธศาสนา ในยุคทวาราวดี และมีการพัฒนา สังเคราะห์ขึ้นเป็นหลักวิชา โดยมีวิธีการนวดและธรรมเนียมปฏิบัติที่เป็นเอกลักษณ์ และมีมาตรฐ...

  เพิ่มเติม ...
 • ยาหอม

  “ยาหอม” เป็นยาของแพทย์แผนไทยที่มีสรรพคุณในการปรับการทำงานของลมที่เคลื่อนไหวทั่วร่างกาย ซึ่งส่งผลต่อจิตใจ อารมณ์ ความรู้สึก และการหมุนเวียนของเลือด ยาหอมมีหลายตำรับและใช้รักษากลุ่มอาการผิดปกติของร่างก...

  เพิ่มเติม ...
 • ฤๅษีดัดตน

  ฤๅษีดัดตน เป็นท่ากายบริหารอันเป็นภูมิปัญญาของไทย กายบริหารแบบฤๅษีดัดตนมีท่าต่างๆ ที่ครอบคลุมทุกส่วนของร่างกาย ซึ่งช่วยฟื้นฟูสุขภาพ ทำให้ร่างกายแข็งแรงมีสุขภาพดี ลดความตึงของเส้นเอ็น ประสาทและกล้ามเนื้...

  เพิ่มเติม ...
 • ลูกประคบ

  “ลูกประคบ” คือ ผลิตภัณฑ์ที่ได้จากการนำสมุนไพรหลายชนิดมาห่อในผ้าขาวรวมกันทำเป็นรูปทรงกลมคล้ายน้ำเต้า ใช้เชือกมัดปากให้แน่น แล้วนำไปนึ่งให้ร้อน ใช้ประคบบริเวณที่ปวดหรือเคล็ดขัดยอกเพื่อบรรเทาอาการปวดเมื่...

  เพิ่มเติม ...
 • หมอพื้นบ้านรักษากระดูกหัก

  ภูมิปัญญาในการรักษากระดูกหักของหมอพื้นบ้าน เป็นองค์ความรู้ที่ได้รับการถ่ายทอดจากครูหมอในท้องถิ่นประกอบด้วยองค์ความรู้ ๔ ด้าน ได้แก่ ๑. การตรวจวินิจฉัยอาการ ๒. การรักษา/บำบัด ๓. การดูแลและการฟื้นฟู ๔. ...

  เพิ่มเติม ...