พิมพ์

อาหารและโภชนาการ

ปีที่ขึ้นทะเบียน ภูมิภาค จังหวัด


ทั้งหมด
Total: 14 items Displaying: 1 - 10 items
  • แกงเขียวหวาน

    แกงเขียวหวานเป็น แกงกะทิผสมเครื่องแกงและเครื่องเทศแบบเดียวกับแกงเผ็ด แต่มีลักษณะเด่นที่น้ำแกงออกเป็นสีเขียว อันเนื่องมาจากใช้พริกชี้ฟ้าสดสีเขียวและพริกขี้หนูเขียวเป็นวัตถุดิบในการทำเครื่องแกง และยังได...

    เพิ่มเติม ...
  • กระยาสารท

    ขนมไทย จัดเป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่เก่าแก่ โดยเฉพาะขนมประเภทกวนและของหวาน ซึ่งเคยเป็นอาหารสำหรับถวายพระสงฆ์และพระมหากษัตริย์ที่กระทำกันมา ตั้งแต่สมัยกรุงศรีอยุธยา สำหรับกระยาสารทเป็นขนมกวนชนิดหนึ่ง และเ...

    เพิ่มเติม ...
  • ขนมเบื้อง

    ขนมเบื้องเป็นขนมไทยโบราณของชาวภาคกลาง แต่เดิมนิยมรับประทานในฤดูที่มีกุ้งแม่น้ำชุกชุม คือฤดูหนาว ในหนังสือพระราชพิธี ๑๒ เดือน พระราชนิพนธ์ในพระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงกล่าวถึงพิธีในเดือนอ...

    เพิ่มเติม ...
  • ข้าวยำ

    ข้าวยำ เป็นอาหารไทยภาคใต้ ภาษามลายูท้องถิ่นเรียก นาซิกาบู (นาซิ=ข้าว กาบู=ยำ) ข้าวยำประกอบด้วยข้าวสุกราดด้วยน้ำบูดู (บางถิ่นเรียกน้ำเคย) มะพร้าวคั่ว กุ้งแห้งป่น และผักสดหลายชนิดหั่นปนกันลงไปเรียกว่า “...

    เพิ่มเติม ...
  • ข้าวหลาม

    ข้าวหลามเป็นภูมิปัญญาในการทำอาหารและถนอมอาหารให้เข้ากับวัสดุธรรมชาติคือ ต้นไผ่ซึ่งเป็นพืชที่ปลูกและมีอยู่ในทุกภาคของประเทศไทย การทำข้าวหลามแรกเริ่มเดิมที คือนำข้าวสารหรือข้าวเหนียวมาหุงในกระบอกไม้ไผ่ ...

    เพิ่มเติม ...
  • ต้มยำกุ้ง

    ต้มยำ เป็นอาหารประเภทแกง รับประทานกับข้าวสวย เน้นรสชาติเปรี้ยวและเผ็ดเป็นหลัก ออกเค็มและหวานเล็กน้อย ต้มยำสามารถใส่เนื้อสัตว์ที่หลากหลาย นิยมใส่ใบมะกรูด ตะไคร้ ข่า พริก ส่วนเครื่องปรุงหลัก ได้แก่ มะนา...

    เพิ่มเติม ...
  • น้ำปลาไทย

    น้ำปลาเป็นเครื่องปรุงรสเค็มที่ทำจากปลาทั้งตัวหมักกับเกลือเป็นระยะเวลานานจนแปรสภาพเป็นน้ำใสๆ โดยทำมาจากปลาน้ำจืดและปลาทะเล การทำน้ำปลาในอดีตนิยมทำไว้ใช้บริโภคในครัวเรือนเป็นหลักน้ำปลาถือเป็นผลผลิตจากภู...

    เพิ่มเติม ...
  • น้ำพริก

    น้ำพริกหรือแจ่วในภาษาอีสานเป็นอาหารประเภทเครื่องจิ้มและเป็นอาหารจานหลักในสำรับอาหารของคนไทยทุกภาค โดยเฉพาะภาคกลางเพราะมีน้ำพริกชนิดต่างๆ มากที่สุด วัตถุดิบหลักของน้ำพริกประกอบด้วย พริก หอมแดง กระเทีย...

    เพิ่มเติม ...
  • ปลาร้า ปลาแดก

    ปลาร้าเป็นภูมิปัญญาในการถนอมอาหารของคนไทยในทุกภูมิภาคที่มีมาแต่โบราณเพื่อที่จะเก็บปลาที่มาตามธรรมชาติในช่วงต้นฤดูฝนไว้กินนานๆ วิธีการทำปลาร้าคล้ายคลึงกันแต่จะแตกต่างกันที่ส่วนผสมและระยะเวลาในการหมัก ก...

    เพิ่มเติม ...
  • ผัดไทย

    ผัดไทยเป็นอาหารที่นำเอาเส้นก๋วยเตี๋ยวเส้นเล็กแบน มาผัดกับเต้าหู้ หัวไชโป๊สับ ถั่วงอก กุยช่าย ไข่ กุ้งแห้ง ปรุงรสด้วยน้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บ พริกแห้งป่น โรยด้วยถั่วลิสงคั่วป่นหยาบ เชื่อว่าได้พัฒนามาจากก...

    เพิ่มเติม ...

หน้า 1 จาก 2